Những ý tưởng vẽ tranh đề tài lễ hội Halloween độc đáo

Vẽ tranh đề tài lễ hội Halloween độc đáo, thú vị thường được giáo viên đứa vào những tist mỹ thuật hoặc hoạt động vẽ ngoại khóa. Chủ đề vẽ tranh này giúp học sinh thỏa sức sáng tạo cũng như có thêm các kiến thức, thông tin về lễ hội Halloween trên thế giới. Tuy nhiên, không phải bạn học sinh nào cũng xác định được cho mình đề tài để vẽ. Vậy hãy cùng brubeck.info tham khảo một số ý tưởng vẽ tranh đề tài lễ hội Halloween dưới đây nhé.

I. Lễ hội Halloween là gì?

vẽ tranh đề tài lễ hội Halloween
Halloween hay còn gọi là lễ hội hóa trang diễn ra vào ngày 31/10 hàng năm

Cứ vào ngày 31/10 hàng năm, mọi trẻ em và người lớn trên khắp thế giới đều rộn ràng và háo hức mong chờ lễ hội Halloween. Lễ hội Halloween hay còn gọi là lễ hội hóa trang, có nguồn gốc bắt nguồn từ dân tộc Celt.
Lễ hội này báo hiệu sự bắt đầu của mùa lạnh, của những tối tăm thường được liên kết với sự chết chóc của con người. Người Celt tin rằng Samhain cho phép những linh hồn người chết được trở về trần gian vào đêm 31/10 hàng năm. Vậy nên, đây là dịp để họ dâng lễ vật cảm ơn thiên nhiên đang ban tặng cho họ và cầu xin một mùa màng bội thu.
Năm 43 sau Công nguyên, dân tộc Celt bị người La Mã chinh phục và cai trị. Trong khoảng thời gian này, ngày hội mùa thu của người La Mã được tổ chức cùng ngày hội kỷ niệm thánh Samhain của dân tộc Celt.
Thời gian sau này, lễ hội Halloween là kết quả của nhiều sự biến đổi. Giờ đây Halloween không còn mang ý nghĩ tôn giáo như xưa mà mọi người đều coi đó ngày hội vui với những trò chơi, bộ trang phục hóa trang… của Ngày lễ các Thánh và Ngày lễ các linh hồn.

II. Ý nghĩa của vẽ tranh đề tài lễ hội Halloween

vẽ tranh đề tài lễ hội Halloween
Lễ hội Halloween có ý nghĩa nhân văn sâu sắc

Thể loại vẽ tranh đề tài lễ hội Halloween đã có từ rất lâu trên thế giới. Các bức tranh lễ hội Halloween thường có màu sắc khá u ám, ma mị với những biểu tượng đặc trưng như mụ phù thủy, con mèo đen, quả bí ngô, các hồn ma… Các nét vẽ độc đáo, ấn tượng đã khắc họa sinh động về các hoạt động trong lễ hội Halloween.
Hơn nữa, lễ hội Halloween còn có ý nghĩa giáo dục và nhân văn. Khuyên con người sống không nên keo kiệt hay tham lam và phải biết giúp đỡ người khác. Đồng thời, tối kỵ không trêu đùa với ma quỷ (ma quỷ ở đây được hiểu đơn giản là những lời đe dọa, lừa lọc khiến người khác sợ hãi và gây nguy hại cho ai đó).
Bởi, theo truyền thuyết kể lại rằng, Jack là anh chàng tham lam, chỉ biết cất giấu tiền bạc mà không bao giờ bố thí cho ai một chút gì, thậm chí cậu ta còn chơi đùa thoải mái với ma quỷ. Sau này do phạm quá nhiều tội lỗi, nên khi chết Jack không được lên thiên đường và cũng không được xuống địa ngục nên Jack phải lang thang khắp nơi tìm chỗ trú chân. Hơi ấm duy nhất giúp Jack sưởi ấm trong giá lạnh chính là ngọn nến lay lắt được thắp bên trong quả bí ngô.
Vậy nên cứ đến gần lễ hội Halloween, các hoạt động vẽ tranh thường xuyên được tổ chức để các bạn học sinh tham gia, vừa thể hiện năng khiếu hội họa vừa tìm hiểu văn hóa lễ hội trên thế giới.

III. Các ý tưởng vẽ tranh lễ hội Halloween

Vẽ tranh đề tài lễ hội Halloween rất đa dạng, có tranh về mụ phù thủy bên vạc dầu, những con mèo đen, con dơi, hay quả bí ngô… Nếu bạn đang muốn tìm ý tưởng vẽ tranh Halloween cho mình thì hãy tham khảo dưới đây nhé.

1. Vẽ tranh bí ngô lễ hội Halloween

vẽ tranh đề tài lễ hội Halloween
Bí ngô là biểu tượng không thể thiếu trong lễ hội Halloween

Như đã chia sẻ ở trên, quả bí ngô gắn liền với hình ảnh của cậu thanh niên Jack nên cứ đến lễ hội Halloween, tại phương Tây các gia đình sẽ treo đèn lồng bí ngô trước nhà với hy vọng ma quỷ không quấy rối họ.
Những quả bí ngô được khoét ruột, khắc thành các khuôn mặt đáng sợ, ghê rợn. Bên trong bí ngô là các cây nến được thắp sáng với mục đích soi sáng, dẫn đường cho các linh hồn vất vưởng trên trần gian. Với người Trung Quốc, bí ngô còn mang biểu tượng về sự giàu có. Vậy nên, treo bí ngô có khắc họa tiết trước nhà còn có tác dụng thu hút tài lộc, sự thịnh vượng.
Chính vì vậy, vẽ tranh đề tài lễ hội Halloween không thể thiếu hình ảnh những quả bí ngô được thắp sáng, đục khoét thành các khuôn mặt kinh dị, đáng sợ. Những bức tranh với nét vẽ ngây thơ nhưng khắc họa được sự ma mị, u tối từ quả bí ngô trong ngày Halloween.

2. Vẽ tranh cú lễ hội Halloween

vẽ tranh đề tài lễ hội Halloween
Bức tranh lễ hội Halloween với những ý tưởng sáng tạo tự các bạn nhỏ

Bên cạnh bí ngô, loài cú là hình ảnh phổ biến trong Halloween. Vào thời Trung Cổ ở châu Âu, người ta cho rằng cú là loài vật thân cận với ma quỷ, phù thủy. Mỗi khi cú kêu thì đó là điềm báo ai đó sắp chết. Vậy nên, khi vẽ tranh đề tài lễ hội Halloween bạn đừng quên những con cú nhé.
Bức tranh vẽ con cú đang đậu trên cành cây, đôi mắt sáng đang hướng về thị trấn, nơi những đứa trẻ đang nô đùa trong lễ hội Halloween khiến người xem tranh thấy được sự không may mắn, ghê rợn từ bức tranh vẽ.

3. Vẽ tranh màu cam và đen

vẽ tranh đề tài lễ hội Halloween
Vẽ tranh đề tài lễ hội Halloween là dịp để các bạn nhỏ thể hiện năng khiếu nghệ thuật

Mỗi khi nhắc đến lễ hội Halloween, chúng ta sẽ thấy được sắc cam và đen là hai màu chủ đạo, gắn liền với các biểu tượng, đồ trang trí trong ngày này.
Màu cam của những quả bí ngô biểu tượng cho mùa màng bội thu, sức sống mãnh liệt. Màu đen đại diện cho sự u ám của mùa đông, sự chết chóc, tang thương. Sự tương phản của hai tông màu cho thấy Halloween là lễ hội đánh dấu ranh giới giữa sự sống, cái chết. Do đó, khi vẽ tranh đề tài lễ hội Halloween bạn đừng quên sử dụng hai màu này nhé.

4. Vẽ tranh lễ hội Halloween với mụ phù thủy

vẽ tranh đề tài lễ hội Halloween
Hình ảnh phù thủy bên vạc dầu là nỗi sợ của nhiều người

Phù thủy là người có phép thuật với khuôn mặt già nua, sần sùi, mũi nhọn khoằm thường mặc quần áo màu đen và cưỡi chổi bay vào đêm Halloween. Sở hữu sức mạnh siêu việt, phù thủy đại diện cho thế lực hắc ám, bóng đêm.
Bức tranh vẽ phù thủy cưỡi chổi bay qua mặt trăng thực sự rất quen thuộc với nhiều người. Nhìn bức tranh chúng ta có thể cảm nhận được tiếng cười man rợ của phù thủy.

5. Vẽ tranh với hình ảnh con dơi

vẽ tranh đề tài lễ hội Halloween
Đàn dơi bay trong đêm Halloween khiến không khí trở nên ma mị hơn

Quan niệm người xưa cho rằng dơi là loài vật có thể giao tiếp với người đã chết, được xem tay sai của phù thủy. Không những thế, tại phương Tây còn có những truyền thuyết về ma cà rồng thường biến thành dơi. Vậy nên, dơi là hình ảnh quen thuộc trong ngày lễ hội Halloween.
Những bức tranh vẽ đàn dơi bay vào thị trấn, hay bay xung quanh mụ phù thủy khiến chúng ta thấy sự không may mắn và ma mị của đêm Halloween.
Trên đây là 5 gợi ý vẽ tranh đề tài lễ hội Halloween mà chúng tôi muốn bật mí dành cho bạn. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ lựa chọn được chủ đề phù hợp cho bức tranh của mình. Đừng quên cập nhật và theo dõi mục Tin tức của chúng tôi để không bỏ lỡ các bài viết hay nhé.

Related Posts