UEFA là gì? Điểm khác biệt giữa UEFA với FIFA

UEFA là gì? Thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm và cùng tranh luận ở trên các diễn đàn thể thao khác nhau. Chuyên gia KingFun cũng đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và bật mí cụ thể ở bài viết dưới đây, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Bạn có biết UEFA là gì không?

UEFA là gì? Theo như Kingfunvn Info chia sẻ UEFA chính là tên viết tắt của Liên đoàn bóng đá Châu Âu, tiếng Anh là Union of European Football Associations (UEFA), còn tiếng Pháp là Union des Associations Européennes de Football. Đây chính là cơ quan quản lý bóng đá, bóng đá trong nhà, bóng đá bãi biển tại khu vực châu Âu. UEFA cũng chính là 1 trong 6 Liên đoàn châu lục của Cơ quan Quản lý Bóng đá Thế giới FIFA (International Federation of Association Football). Được biết UEFA gồm có 5 Liên đoàn quốc gia thành viên. Những thành viên của UEFA không chỉ ở từng nước tại Châu Âu mà còn có một số nước nằm một phần thuộc lãnh thổ châu Á như Israel, Kazakhstan, Azerbaijan,…

UEFA là gì? Điểm khác biệt giữa UEFA với FIFA
Bạn có biết UEFA là gì không?
UEFA cũng đã đại diện cho Liên đoàn bóng đá quốc tế tại khu vực châu Âu nhằm tổ chức từng giải đấu cho đội tuyển quốc gia, Câu lạc bộ gồm có Giải vô địch bóng đá Châu Âu, UEFA Champions League, UEFA Europa League và Siêu Cúp bóng đá châu Âu. Bên cạnh đó, sẽ kiểm soát tiền thường. luật lệ cũng như bản quyền truyền thông cho từng giải đấu.
Tổng thư ký đầu tiên của UEFA đó là Henri Delaunay và Chủ tịch đầu tiên của UEFA là Ebbe Schwartz. Còn Chủ tịch hiện nay của UEFA là Aleksander Čeferin. Ông cũng đã từng là cựu chủ tịch của Hiệp hội Bóng đá Slovenia. Aleksander Čeferin cũng đã được bầu làm chủ tịch thứ 7 của UEFA tại Đại hội UEFA đặc biệt lần thứ 12 tại Athens vào tháng 09/2016, đồng thời, ông cũng là Phó chủ tịch của FIFA.

So sánh sự khác biệt giữa UEFA với FIFA

Với những thông tin được các chuyên gia hàng đầu chia sẻ ở trên thì chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm UEFA là gì. Vậy giữa và FIFA khác biệt như thế nào?
FIFA chính là từ viết tắt của Fédération Internationale de Football Association (Tiếng Pháp). Nó có nghĩa là Liên đoàn bóng đá Thế Giới. Đây là tổ chức cấp cao nhất của bóng đá Thế Giới. FIFA không có quyền kiểm soát luật bóng đá nhưng cũng có thể đứng ra tổ chức từng giải bóng, thực hiện truyền thông cũng như quảng bá từng giải bóng đá này.
Được biết, FIFA hiện nay đang quản lý 6 Liên đoàn bóng đá châu lục đó là:
  • Liên đoàn bóng đá châu Á – viết tắt tiếng Anh: AFC.
  • Liên đoàn bóng đá Châu Phi: viết tắt theo tiếng Anh: CAF, có 54 thành viên.
  • Liên đoàn bóng đá châu Nam Mỹ: viết tắt tiếng Anh: CONMEBOL, có 10 thành viên.
  • Liên đoàn bóng đá châu Âu: viết tắt tiếng Anh: UEFA, có 53 thành viên.
  • Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương: viết tắt tiếng Anh: OFC, gồm 11 thành viên.
  • Liên đoàn bóng đá Bắc Mỹ, Trung Mỹ và vùng Caribbe: viết tắt tiếng Anh: CONCACAF, gồm 41 thành viên.

Lịch sử hình thành phát triển của UEFA

UEFA được thành lập cách đây 68 năm, vào ngày 15/06/1954 ở Basel, Thụy Sĩ, sau cuộc thảo luận giữa từng Liên đoàn bóng đá Italia, Bỉ và Pháp. Như vậy, UEFA được thành lập sau FIFA tầm khoảng 50 năm.

UEFA là gì? Điểm khác biệt giữa UEFA với FIFA
Lịch sử hình thành phát triển của UEFA 
Được biết trụ sở của UEFA ban đầu là ở Basel, Thụy Sĩ, nhưng sau đó đã được di dời về Pháp năm 1959. Cuối cùng, học vẫn lựa chọn quay lại Nyon, Thụy Sĩ để đặt trụ sở vào năm 1995.
Ban đầu thì Liên đoàn bóng đá châu Âu có 25 thành viên, tiếp đó tăng lên 17 thành viên khi những quốc gia Đông Âu như Liên Xô, Tiệp Khắc, Nam Tư bị tan rã thành các quốc gia riêng biệt.
Đa phần những thành viên của UEFA chính là các quốc gia độc lập về chủ quyền thuộc khu vực châu Âu. Nhưng 2 quốc gia Monaco và Vatican lại không tham gia vào Liên đoàn bóng đá châu Âu cho dù họ cũng được quốc tế công nhận. Một số quốc gia có phần lãnh thổ nằm 2 Châu Âu và Châu Á cũng thuộc UEFA như Nga, Kazakhstan,  Azerbaijan, Gruzia và Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong khi đó, một số thành viên của UEFA không phải là quốc gia độc lập mà chỉ là một phần của quốc gia lớn hơn như Scotland, Bắc Ireland, Wales (Thuộc Anh) hay Gibraltar (Lãnh thổ hải ngoại của Anh), Quần đảo Faroe (Quốc gia tự trị thuộc Đan Mạch), Kosovo (Lãnh thổ tranh chấp).
Bên cạnh đó, một số quốc gia cũng đã từng là thành viên của phía Liên đoàn bóng đá châu Á cũng được kết nạp vào UEFA như là Israel và Kazakhstan.

Lời kết

Toàn bộ những kiến thức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người biết được rõ về khái niệm UEFA là gì cũng như lịch sử hình thành theo thời gian. Nếu muốn biết thêm những kiến thức liên quan đến thể thao mọi người hãy cùng nhau thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này để update nhé!

Related Posts