Tìm hiểu Portfolio là gì? Portfolio khác gì với CV?

Với những ứng viên đi xin việc ngoài CV và Resume được nhiều người biết đến thì portfolio hiện nay cũng được quan tâm chú ý đến.  Và việc có một portfolio đẹp và truyền cảm hứng sẽ gây ấn tượng mạnh mẽ với nhà tuyển dụng. Vậy bạn đã biết portfolio là gì cũng như portfolio có gì khác với CV? Cùng  brubeck.info tìm hiểu ở bài viết này nhé!

I. Portfolio là gì?

Portfoilio như một hồ sơ năng lực

Portfolio là một trong những thuật ngữ phổ biến được sử dụng trong ngành thiết kế. Bởi với một mẫu portfolio chuyên nghiệp, đó là điểm nhấn, mức độ chuyên nghiệp và là yếu tố làm tăng niềm tin của khách hàng.

Portfolio là một tập hợp các dự án thể hiện khả năng, phong cách, kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Nó giúp người xem, đặc biệt là nhà tuyển dụng, hiểu các kỹ năng của bạn. Hay có thể hiểu đây chính là hồ sơ năng lực.

Cấu trúc của một portfolio

Portfoilio có cấu trúc như sau

Một portfolio sẽ phản ánh tổng quan những gì tốt đẹp nhất của ứng viên vì thế cấu trúc của một portfolio sẽ gồm các thông tin như:

  • Thông tin cơ bản của ứng viên
  • Mục tiêu nghề nghiệp
  • Kỹ năng đang sở hữu
  • Trình độ chuyên môn phù hợp cao danh mục bằng cấp, chứng chỉ,..
  • Kinh nghiệm làm việc 
  • Triết lý cuộc sống
  • Thông tin bảo hộ quyền sở hữu: Mục này như là lời tuyên ngôn khẳng định bản quyền bản portfolio của ứng viên, không sao chép từ ai.

II. Vai trò của portfolio

Để hiểu rõ hơn về portfolio là gì thì hãy cùng tham khảo thêm những vai trò mà portfolio mang lại. 

1. Ghi điểm về năng lực

Một bản CV hay resume đơn điệu không đủ để nâng cao mức độ năng lực có được với rất nhiều nỗ lực và cố gắng. Nếu bạn có 10-20 dự án /công trình có tên hoặc sự đóng góp của bạn, điều quan trọng là những thành tích này đều liên quan mật thiết đến vị trí bạn đang ứng tuyển. Portfolio hoàn toàn đủ không gian cho bạn.

2. Xây dựng hình ảnh thương hiệu cá nhân

Portfoilio giúp xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả

Portfolio thể hiện cá tính ứng viên rõ nhất. Với cách trình bày bố cục câu chữ đến nội dung thông tin đều toát lên năng lực quan niệm sống tư duy của ứng viên. Đây là nét riêng đặc trưng của từng người vậy nên portfolio có thể giúp ứng viên xây dựng hình ảnh hiệu quả nhất!

3. Khẳng định tính trung thực về năng lực

Portfolio cho phép bạn trình bày  thành tích theo cách giải thích, thông qua  thông tin, điểm thẩm định, điểm công nhận, bằng khen thực tế, v.v., không chỉ là danh sách thành tích hoặc dự án mà một dự án đã tham gia đơn thuần. Sức thuyết phục của nhà tuyển dụng càng lớn. niềm tin vào năng lực cốt lõi của ứng viên được củng cố.

4. Thể hiện quyết tâm chinh phục nhà tuyển dụng 

Việc xây dựng một bộ portfolio thực sự không hề đơn giản, việc sàng lọc thông tin đến thể hiện bố cục hình ảnh kèm lời dẫn sao cho thuyết phục sẽ đòi hỏi thời gian và công sức rất lớn. 

III. Portfolio khác gì so với CV?

Portfolio thực chất giống một hồ sơ năng lực với dân thiết kế hơn là so với CV, vậy chúng khác nhau như thế nào?

  • Portfolio:  Thông tin cá nhân được trình bày ngắn gọn. Nội dung chính là các sản phẩm hoặc dự án đã thực hiện. Thời hạn không giới hạn tùy thuộc vào  sản phẩm  bạn đang làm. Phong cách thiết kế dựa trên sự sáng tạo, tính cách của mỗi cá nhân.
  • CV: Thông tin cá nhân được hiển thị đầy đủ và cụ thể. Hơn hết là kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Độ dài giới hạn từ 1 đến 2 trang. Phong cách thiết kế tối giản.

IV. Cách tiếp cận với nhà tuyển dụng qua portfolio?

1. In ấn

Đây là những cách tiếp cận cổ điển và phổ biến nhất. Khi in portfolio, bạn cần chú ý đến chất lượng màu sắc và giấy in, hình ảnh hiện rõ trên khổ giấy A4. Thông tin trong danh mục đầu tư phải rõ ràng và ngắn gọn. Và có  “từ khóa” của riêng bạn để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

2. PDF

File tài liệu portfolio phiên bản PDF được đánh giá cao và cũng được sử dụng rộng rãi hiện nay. Chúng có chất lượng hình ảnh tốt, nội dung được giữ nguyên và thuận tiện hơn khi in theo yêu cầu.

3. Portfolio video

Portfolio video gây ấn tượng mạnh mẽ

Đây là loại portfolio gây ấn tượng mạnh nhất với nhà tuyển dụng. Hình thức này không chỉ chứng tỏ sự nghiêm túc mà còn đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ khi thực hiện. Các trang video portfolio phổ biến là Youtube, … Các trang dành cho người có ảnh hưởng có thể là: TikTok, Instagram,

4. Portfolio online

Đây là loại portfolio được dành cho những người freelance và những người làm thiết kế đồ họa sử dụng nhiều nhất. Các trang portfolio phổ biến hiện nay như behance, dribble, website cá nhân,..

Trên đây là toàn bộ những thông tin về portfolio là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu được tầm quan trọng của hồ sơ năng lực. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Related Posts