Logistics là gì? Hoạt động của logistics là gì, bạn đã biết?

Ngày nay, thật dễ dàng để đặt hàng và nhận hàng trong thời gian ngắn. Điều tưởng chừng như đơn giản lại đòi hỏi một hệ thống quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần phức tạp. Và khi nhắc đến điều này không thể bỏ qua được khái niệm về logistics là gì? Vậy hôm nay hãy cùng brubeck.info tìm hiểu về logistics qua bài viết dưới đây nhé!

I. Logistics là gì?

Logistics là các hoạt động liên kết sản xuất tạo thành chuỗi

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là các hoạt động liên kết sản xuất và cung cấp hàng hóa và dịch vụ thành mạng lưới chuỗi. Logistics ra đời với sứ mệnh giúp các doanh nghiệp đưa sản phẩm của mình đến tay người tiêu dùng một cách hiệu quả nhất.
Bạn thường nghe các tên gọi khác của dịch vụ này, dịch vụ hậu cần và quản lý chuỗi cung ứng. Logistics xuất hiện từ điểm tiêu dùng đầu tiên đến điểm tiêu dùng cuối cùng nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
Ban đầu, vận chuyện hay logistics là một thuật ngữ thường được sử dụng trong quân đội để chỉ sự di chuyển của nhân viên, thiết bị hoặc hàng hóa. Ngày nay, nó ngày càng trở nên phổ biến hơn trong bối cảnh thương mại điện tử đang phát triển.

II. Hoạt động của Logistic là gì?

1. Về hoạt động của Logistics 

Logistics gồm nhiều hoạt động phối hợp cùng nhau tạo nên 1 chu trình

Như đã đề cập trước đó, logistics là một bước trung gian để đưa hàng hóa (sản phẩm hoặc dịch vụ) đến tay khách hàng càng nhanh càng tốt.
Hoạt động logistics bao gồm các hoạt động nhỏ hơn như:

 • Vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu
 • Quản lý đội xe và kho hàng
 • Quản lý vật tư
 • Đảm bảo thực hiện đơn hàng
 • Kiểm soát hàng tồn kho
 • Xác định lại cung và cầu
 • Ngoài ra, logistics còn có nhiệm vụ tìm kiếm nguồn nguyên liệu để sản xuất sản phẩm, hàng hóa.
 • Lập kế hoạch sản xuất, đóng gói hàng hóa chi tiết cho khách hàng.

2. Về hoạt động của quản lý chuỗi cung ứng

Quản lý chuỗi cung ứng là mạng lưới kết nối nhiều hoạt động liên quan đến sản xuất, kho bãi, địa điểm và vận chuyển để đáp ứng nhu cầu thị trường.
Ngoài ra, quản lý chuỗi cung ứng cũng bao gồm tất cả các hoạt động liên quan đến quản lý hậu cần, chẳng hạn như lập kế hoạch và đảm bảo thu mua hoặc mua hàng.
Hoạt động logistics được cho là bao gồm trong hoạt động quản lý chuỗi cung ứng.

III. Tầm quan trọng của logistics với cuộc sống

 • Một công ty dù có đầu tư kỹ lưỡng vào sản phẩm hay dịch vụ đến đâu nhưng nếu không đến tay khách hàng đúng thời điểm thì coi như thất bại. Đây là tầm quan trọng vô cùng quan trọng của logistics đối với nền kinh tế.
 • Ngoài ra, logistics tham gia vào chuỗi cung ứng từ đầu đến cuối. Logistics được sử dụng để đảm bảo việc mua, vận chuyển và dự trữ nguyên vật liệu, mang lại lợi nhuận cao nhất cho công ty. Điều này cho phép các công ty có lợi thế cạnh tranh lành mạnh và tạo ra lợi nhuận ngoài sức tưởng tượng. Hãy nhớ rằng trong thương trường cạnh tranh, việc phân bổ, phân bổ và sử dụng nguồn lực đúng thời điểm cũng sẽ mang lại nhiều thành công cho công ty của bạn.
 • Đối với khách hàng, thời gian giao hàng là một trong những yếu tố để đánh giá mức độ hài lòng đối với sản phẩm và dịch vụ. Cho dù bạn đầu tư bao nhiêu vào một sản phẩm hoặc dịch vụ, nếu nó không đến tay người tiêu dùng đúng lúc, thì sự hài lòng của họ sẽ bị ảnh hưởng. Tất nhiên, điều này sẽ có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến lợi nhuận và sự phát triển của công ty.

IV. Một số loại hình phổ biến hiện nay của logistics

Logistics với nhiều loại hình vận chuyển khác nhau

Ngày nay, với sự phát triển của mua sắm trực tuyến, logistics và quản lý chuỗi cung ứng đã trở thành những yếu tố then chốt trong việc đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Điều này đã khuyến khích sự phát triển của nhiều loại hình dịch vụ logistics thông thường.

 • Loại hình dịch vụ logistics được biết đến nhiều nhất là dịch vụ logistics bán hàng, giúp vận chuyển sản phẩm và hàng hóa từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng. Họ đôi khi được gọi là “người vận chuyển” hoặc người gửi hàng.
 • Logistics cho dòng chảy của nguyên vật liệu và phụ tùng, hậu cần cho quá trình sản xuất của các nhà máy và các bộ phận nguyên liệu của các nhà máy, hậu cần tận thu cho một phần lợi nhuận thu được để tái chế nếu cần, và nhiều loại hậu cần khác. , giúp xử lý rác thải từ người tiêu dùng, …

Trên đây là thông tin chi tiết nhất về logistics và tầm quan trọng của nó trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Mong rằng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ  trả lời được câu hỏi logistics là gì. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn!

Related Posts