Khối B00 gồm những ngành nào? Thông tin cần biết về khối B00

Mỗi khi nhắc đến khối B00, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến ngành nghề Y, Dược, nhưng thực tế khối này còn rất nhiều các ngành thú vị, hấp dẫn khác. Vậy khối B00 gồm những ngành nào, cùng tìm hiểu trong bài viết này của brubeck.info chúng tôi nhé.

I. Thông tin tổng quan về khối B00

Khối B00 gồm những ngành nào
Khối B00 gồm 3 môn khoa học tự nhiên là Toán-Hóa-Sinh

Căn cứ theo quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng của Bộ giáo dục và Đào tạo thì khối B00 hay còn gọi là khối B truyền thống gồm 3 môn khoa học tự nhiên là Toán, Hóa, Sinh. Bên cạnh khối B00 thì khối B cũng có nhiều tổ hợp các môn thi khác nhau, cụ thể:

 • Khối B01 gồm môn Toán, Sinh, sử
 • Khối B02 gồm Toán, Sinh học, Địa lí.
 • Khối B03 gồm Toán, Sinh học, Ngữ văn.
 • Khối B04 gồm Toán, Sinh học, Giáo dục công dân.
 • Khối B05 gồm Toán, Sinh học, Khoa học Xã hội.
 • Khối B08 gồm Toán, Sinh học, Tiếng Anh.

Trong các tổ hợp thi của khối B, riêng môn Toán có thời gian làm bài là 90 phút với 50 câu hỏi. Các môn thi còn lại có thời gian là 50 phút với 40 câu trắc nghiệm.

Từ đây, các bạn học sinh có thể dễ dàng lựa chọn tổ hợp khối B phù hợp với năng lực học của mình để đăng ký thi vào ngành, trường khối B mà mình thích. Như vậy, các bạn đã biết khối B00 gồm những môn nào rồi đúng không. Và để biết rõ hơn khối B00 gồm những ngành nào, các bạn đừng bỏ qua nội dung tiếp theo nhé.

II. Tầm quan trọng của việc chọn các ngành khối B00

Khối B00 gồm những ngành nào
Số lượng thí sinh đăng ký dự thi khối B00 hàng năm là rất lớn

Hàng năm, cứ đến mùa tuyển sinh, số lượng thí sinh đăng ký dự khối B00 là rất lớn. Do vậy, bạn cần phải có sự cân nhắc và chuẩn bị việc chọn ngành nghề từ sớm. Điều này giúp bạn có được thời gian tiếp cận và định hướng nghề nghiệp cũng như việc ôn tập kiến thức được đầy đủ hơn.
Khi đăng ký dự thi khối B00, bạn cần biết khối B00 gồm những môn nào cũng như bạn cần phải hiểu được năng lực của bản thân mình trước, cụ thể như thế mạnh của bạn nghiêng về môn nào để có thể lựa chọn ngành nghề liên quan đến giảng dạy, nghiên cứu…
Mỗi ngành nghề thuộc khối B00 sẽ có những đặc trưng khác nhau, đòi hỏi bạn phải có sự am hiểu rộng và sâu, điều này không phải chỉ cần theo dõi trên mạng là được. Bạn cần phải tìm hiểu thực tế các ngành nghề khối B00 có dễ xin việc không hay có khả năng phát triển trong tương lại hay không. Bạn có thể nhờ thầy cô tư vấn, tham gia các buổi hướng nghiệp hay những người đi trước trong ngành nghề đó cho ý kiến.

III. Khối B00 gồm những ngành nào?

Như đã chia sẻ ở trên, mỗi khi nhắc đến vấn đề khối B00 gồm những ngành nào, nhiều người chỉ biết đến Bác sĩ, Dược mà không biết khối này còn có những ngành rất hấp dẫn khác.

1. Ngành Y khoa

Khối B00 gồm những ngành nào
Y Khoa là ngành có điểm chuẩn khối B00 tương đối cao

Khối B00 gồm những ngành nào? Câu trả lời đầu tiên chắc chắn là Y khoa. Bởi từ xưa đến nay, khối B00 luôn gắn liền với những ngành đào tạo ra các bác sĩ, y tá, dược sĩ giỏi. Ngành Y khoa cũng là ngành học được nhận xét là có vai trò quan trọng đặc biệt đối với con người. Vậy nên, điểm đầu vào khối ngành này luôn cao cũng như cơ hội làm việc rộng mở.
Theo khảo sát, sinh viên khối ngành Y khoa có năng lực và bằng cấp tốt thường sau vài tháng ra trường là có việc làm cũng như được tạo điều kiện để nâng cao trình độ chuyên môn và phát triển bản thân.

2. Ngành Công nghệ sinh học

Công nghệ sinh học là ngành thuộc khối B00 có sự kết hợp giữa công nghệ hiện đại và sinh học với mục đích là tạo ra các sản phẩm công nghệ có tính ứng dụng trong đời sống. Các sản phẩm đó có thể là phát triển giống cây trồng, công nghệ di truyền, xét nghiệm trong Y khoa…

Tuy nhiên, hiện nguồn nhân lực có trình độ cao trong Công nghệ sinh học còn đang thiếu nên cơ hội nghề nghiệp trong ngành này là rất lớn với các bạn trẻ.

3. Ngành Công nghệ thực phẩm

Khối B00 gồm những ngành nào
Công nghệ thực phẩm là ngành khá hấp dẫn hiện nay

Khối B00 gồm những ngành nào? Đáp án là Công nghệ thực phẩm. Đây là ngành học có tính ứng dụng trong thực tế đa dạng vì liên quan đến an toàn thực phẩm, đồ ăn thức uống… Vậy nên Công nghệ thực phẩm đang dần chiếm được vị thế trong mỗi mùa đăng ký dự thi khối B00 từ các bạn thí sinh.

4. Ngành Kỹ thuật môi trường

Trước thực trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay thì vấn đề bảo vệ môi trường không chỉ là của riêng một quốc gia mà là mối quan tâm của toàn thế giới. Do đó, khối ngành kỹ thuật môi trường đòi hỏi nguồn nhân lực lớn cho các vị trí như chuyên viên tư vấn môi trường, kỹ sư môi trường, kỹ sư xử lý chất thải, cán bộ quản lý môi trường… để đưa ra những giải pháp góp phần bảo vệ môi trường.

Chính vì vậy, kỹ thuật môi trường hiện đang được xếp trong top những ngành có nhu cầu tuyển dụng mạnh nhất hiện nay của khối B00 cũng như có mức thu nhập tốt.

5. Ngành Thú y

Thêm một đáp án nữa cho câu hỏi khối B00 gồm những ngành nào, đó là Thú y. Có thể thấy, hiện nay nhu cầu chăm sóc thú cưng và chăn nuôi gia cầm, gia súc ở nước ta đang ngày càng phát triển. Vậy nên, ngành Thú y cũng đang dần dành được sự quan tâm của nhiều bạn học sinh trong việc chọn định hướng nghề nghiệp cho mình.

Sau khi tốt nghiệp ngành Thú y, bạn có thể làm việc với các vị trí công việc bác sĩ thú y tại các phòng khám đa khoa hay bệnh viện thú cưng, các khu bảo tồn động vật, cơ quản nghiên cứu, trang trại chăn nuôi…

Có thể thấy, Thú y hiện đang là một trong những ngành nghề thuộc khối B00 cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp. Vậy nên, nếu là người yêu thích thú cưng, động vật thì đừng ngại ngần mà không đăng ký ngay ngành nghề này nhé.

IV. Một số lưu ý khi thi khối B00

Để thi khối B00 đạt điểm cao và tăng cơ hội trúng tuyển và trường mà bạn mong muốn thì cần lưu ý một số điều sau:
 • Để làm được bài thi thật tốt, các bạn thí sinh cần nắm vững kiến thức lý thuyết, học kỹ, học chắc và giành thêm nhiều thời gian để tự học sau những giờ trên lớp.
 • Học hỏi kinh nghiệm từ thầy cô, bạn bè, đặc biệt là các anh chị thi khối B00 đi trước.
 • Hãy nhớ học đi đôi với hành, vậy nên các bạn cần phải thường xuyên làm bài tập, tham gia các nhóm trên mạng xã hội hoặc tìm kiếm thêm các dạng bài tập nâng cao để làm. Điều này giúp các sĩ tử củng cố được kiến thức và biết nhiều cách giải với dạng bài tập khác nhau.
 • Với môn Toán, các thí sinh cần tuân thủ phương pháp dễ trước, khó sau. Tránh dành quá nhiều thời gian để giải các câu khó mà bỏ qua các câu dễ ăn điểm.
 • Môn Hóa Học, các sĩ tử cần nắm chắc phần lý thuyết. Còn môn Sinh học, chú ý các câu gài bẫy trong đề.
 • Cuối cùng, để làm tốt bài thi, các bạn cần phải có sức khỏe và tinh thần minh mẫn, thoải mái. Vậy nên hãy giữ gìn sức khỏe, đừng thức khuya trong những ngày thi hay ôn tập quá sức nhé.
Trên đây là những thông tin khối B00 gồm những môn nào, khối B00 gồm những ngành nào để các thí sinh và phụ huynh tham khảo. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có được thêm những kiến thức cần thiết trong việc chọn ngành và định hướng nghề nghiệp cho tương lai của mình.

Related Posts