Khối B gồm những môn nào? Các tổ hợp môn khối B

Khối B gồm những môn nào, khối B gồm những ngành nào luôn là câu hỏi mà nhiều học sinh và các bậc phụ huynh đều quan tâm mỗi khi đến kỳ thi THPT Quốc Gia. Để hiểu hơn về khối B và có được phương pháp ôn tập hiệu quả, các bạn hãy tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

I. Những môn thi khối của B

Khối B gồm những môn nào
Khối B truyền thống gồm 3 môn học là Toán, Lý, Hóa

Có thể nói, đại học giống như cánh cửa thần kỳ dẫn tới tương lai đầy tươi sáng của hàng triệu học sinh trên cả nước, bởi vậy, 12 năm đèn sách các bạn học sinh và phụ huynh đều quan tâm và mong muốn đạt kết quả cao. Đỗ vào trường đại học mình mong muốn giống như việc đặt 1 chân tới thành công.
Việc đỗ đại học là cả một quá trình nỗ lực lâu dài cũng như đòi hỏi bạn phải chọn ngành thi, khối thi phù hợp với mình. Vậy nên, cứ đến mùa thi THPT Quốc Gia, các bạn học sinh lại phân vân nên thi khối A, khối B hay khối C…
Và trong đó, khối B gồm những môn nào, khối B gồm những ngành nào luôn là câu hỏi mà nhiều bạn học sinh và phụ huynh quan tâm. Theo chương trình đào tạo, khối B gồm 3 môn cơ bản thuộc khoa học tự nhiên là Toán-Hóa-Sinh. Đây là 3 môn học tương đối khó với nhiều học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường, nó đòi hỏi tính suy luận, liên kết và nhanh trí.
Tuy nhiên, với sự thay đổi của chương trình giáo dục hiện nay, khối B đã được mở rộng hơn với nhiều môn khác. Các môn Hóa, Sinh được thay thế, bổ sung bằng những môn học khác là Tiếng Anh, Văn, Sử, Địa, Giáo dục công nhân, tổ hợp Khoa học xã hội. Cụ thể như sau:

  • Khối B00 gồm 3 môn học là Toán, Hóa Sinh
  • Khối B01 gồm 3 môn học là Toán, Sinh, Sử
  • Khối B02 gồm 3 môn học là Toán, Sinh, Địa
  • Khối B03 gồm 3 môn học là Toán, Sinh,Văn
  • Khối B04 gồm 3 môn học là Toán, Sinh, GDCD
  • Khối B05 gồm 3 môn học là Toán, Sinh, KHXH
  • Khối B08 gồm 3 môn học là Toán, Sinh, Anh
Sau khi nắm được thông tin khối B gồm những môn nào thì các bạn thí sinh cần tìm hiểu thêm về hình thức thi và quy chế thi khối B mới nhất. Hiện nay, tất cả các môn thi khối B đều được thi dưới hình thức trắc nghiệm, trong đó môn Toán có thời gian làm bài là 90 phút với 50 câu hỏi, còn các môn khác có thời làm là 50 phút với 40 câu trắc nghiệm.

II. Điểm chuẩn thi khối B các năm vừa qua

Khối B gồm những môn nào
Điểm chuẩn khối B các năm đều có xu hướng tăng

Nhu cầu tuyển dụng và việc làm các ngành từ khối B rất cao, vậy nên điểm chuẩn đầu vào của các trường đại học tuyển sinh khối B trong các năm đều tăng. Năm 2020, kết quả kỳ thi THPT cho thấy điểm trung bình của khối B là 20,36 điểm. Tổng điểm khối B có nhiều thí sinh đạt nhất là 22 điểm.
Do đó, phổ điểm khối B năm 2020 cao nên điểm chuẩn và các trường đại học khối B cũng tăng, đặc biệt là khối ngành sức khỏe, bác sĩ, dược… Trong đó, hầu hết các thí sinh có điểm khối B cao vượt trội chủ yếu đăng ký thi vào chuyên ngành Y khoa của trường Đại học Y Hà Nội. Điểm chuẩn khối B trường Đại học Y dược Tp.HCM thấp hơn, dao động từ 19 đến 23 điểm.
Đối với những nhóm ngành kỹ thuật của khối B, điểm cao tập trung vào các ngành như Công nghệ thông tin, Công nghệ sinh học, Hóa học… với điểm chuẩn dao động từ 25 đến 27 điểm thuộc các trường trong hệ thống Đại học Quốc Gia Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng.
Trong khi đó, những trường đại học khối B top giữa vẫn duy trì mức điểm chuẩn từ 19-25 điểm. Còn các trường đại học địa phương có điểm chuẩn khối B khá thấp, chỉ ở mức khoảng 15 điểm.
Tuy nhiên, điểm chuẩn khối B vẫn luôn biến động theo từng năm phụ thuộc vào phổ điểm của kỳ thi THPT Quốc gia và có sự khác nhau giữa các trường. Do đó, các thí sinh và bậc phụ huynh cần phải tìm hiểu kỹ về điểm chuẩn của các trường và cân nhắc khả năng học tập của bản thân để lựa chọn trường đại học phù hợp nhất nhé.

III. Kinh nghiệm ôn thi khối B hiệu quả

Đến đây chắc hẳn các bạn thí sinh đã nắm được khối B gồm những môn nào cũng như tổ hợp thi khối B hiện nay. Dù có khá nhiều tổ hợp khác nhau, nhưng khối B00 truyền thống gồm 3 môn Toán-Hóa-Sinh vẫn luôn được nhiều thí sinh đăng ký dự tuyển hàng năm. Do vậy, chúng tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm ôn thi khối B hiệu quả để các bạn có thể đạt được kết quả cao trong kỳ thì.

1. Phương pháp ôn thi môn Toán

Khối B gồm những môn nào
Mỗi môn học đòi hỏi các bạn học sinh có phương pháp học tập phù hợp

Phương pháp ôn tập môn toán để thi khối B hiệu quả nhất chính là tự học. Sau mỗi giờ học trên lớp, bạn hãy dành thêm 2 tiếng tự học, ôn luyện lại kiến thức mà thầy cô đã giảng dạy. Sau đó, bạn có thể tìm thêm những bài tập nâng cao ở trên mạng, các hội nhóm để rèn luyện, áp dụng các công thức để giải bài. Lưu ý, với những kiến thức mà bạn chưa nắm chắc thì đừng vội nhảy cóc, đâm đầu vào tìm các bài tập nâng cao để thực hành. Điều này chỉ khiến bạn tốn thời gian mà chẳng giải quyết được gì cả.

2. Phương pháp ôn tập môn Hóa học

Như ở phần giải đáp thắc mắc khối B gồm những môn nào, chúng tôi đã nói đến, Hóa học là môn có kiến thức rộng và phân bổ ở cả 3 năm cấp 3 khi thi. Do đó, để có kết quả cao môn Hóa thì việc tiếp thu kiến thức trong mỗi sách giáo khoa là chưa đủ. Bạn phải trang bị cho bản thân kỹ năng tính nhanh, làm nhanh.
Bạn có thể tìm và làm thêm nhiều dạng bài tập Hóa học trong các cuốn sách tham khảo hoặc trên mạng. Những bài tập nâng cao này rất cần thiết với những bạn khi thối B bởi chúng sẽ kích thích khả năng tư duy của bạn. Vậy nên, hãy dành thêm 2 tiếng sau những giờ học trên lớp để làm thêm các bài tập nâng cao khác.
Đặc biệt, khi đi thi môn Hóa, bạn cần phân bổ thời gian làm bài sao cho hợp lý, tránh việc dành quá nhiều thời gian để giải quyết câu khó mà bỏ qua các câu dễ.

3. Phương pháp ôn tập môn Sinh Học

Khối B gồm những môn nào
Để học tập tốt môn Sinh, bạn cần nắm vững kiến thức “gốc rễ” ngay từ lớp 10, lớp 11

Có thể nói với khối B00 việc đỗ các ngành thuộc khối B hay không phụ thuộc rất nhiều vào kết quả thi môn sinh học. Bởi kiến thức môn Sinh học so với Toán, Hóa là tương đối rộng, chúng bao gồm cả lý thuyết và các bài tập tính toán khó nhằn. Do đó, bạn cần phải nỗ lực nhiều ở môn thi này, chỉ cần sơ sẩy chút là có thể kết quả sẽ không như mong muốn.
Với môn này, các thí sinh cần ôn luyện ngay từ lớp 10 do kiến thức này là gốc rễ để bạn nắm được kiến thức lớp 12. Vì vậy, hãy bắt tay ôn luyện môn Sinh ngay từ đầu nhé. Đối với các dạng bài tập của môn Sinh, các bạn cần chú ý đến dạng bài toán về phép lai. Bởi phép tính này luôn làm khó các thí sinh khối B hàng năm đó.
Như vậy, qua bài viết này chắc hẳn các bạn thí sinh và phụ huynh đã biết được khối B gồm những môn nào cũng như điểm phổ điểm của khối B năm 2020. Brubeck.info hy vọng, qua đây các bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp với khả năng của mình và hoàn thành thật tốt các bài thi môn khối B nhé.

Related Posts