Con gái nên học ngành gì để dễ xin việc, lương cao

Hàng năm, sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, rất nhiều người thắc mắc con gái nên học ngành gì và đâu là nghề nghiệp mà họ có thể lựa chọn. Để có được những gợi ý phù hợp nhất, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

I. Những điều cần lưu ý khi chọn ngành cho nữ giới

Con gái nên học ngành gì
Con gái nên chọn học những ngành nhẹ nhàng

Vào những năm 90, do tỷ lệ sinh bé gái nhiều hơn nên thị trường lao động Việt Nam vào năm 2020, 2021 có lao động là nữ giới cao hơn nam giới. Chính vì vậy, vấn đề giải quyết nhu cầu việc làm cho nữ giới được xem là cấp bách hơn. Không chỉ vậy, do tuổi nghỉ hưu ở phụ nữ sớm hơn đàn ông nên vấn đề việc làm, hướng nghiệp cho nữ giới càng được thúc đẩy nhanh chóng. Vậy câu hỏi được đặt ra lúc này là con gái nên học ngành gì để dễ xin việc hơn.

Hiện nay, các trường đại học, cao đẳng thậm chí là trường nghề tuyển sinh đông nên nữ giới có nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề phù hợp với mình. Từ các ngành truyền thống cho đến các ngành mới đều rất phù hợp với các bạn nữ. Đặc biệt khi lao động nữ hiện nay khá năng động và cá tính nên dù theo học nghề nào, con gái cũng có thể đáp ứng được yêu cầu từ phía tuyển dụng. Tuy nhiên, để chọn ngành nghề phù hợp cho con gái, cần lưu ý một số điều sau.
  • Chọn ngành theo đặc điểm tâm lý, tính cách. Nữ giới vốn có đặc điểm tâm lý rất đặc thù và khác biệt so với nam giới, bởi vậy nên lựa chọn các ngành có những đặc điểm riêng. Dù không có ưu thế về thể lực như nam giới, nhưng nữ giới lại có sự khéo léo, khả năng quan sát, tỉ mỉ. Bên cạnh đó, nữ giới còn có khả năng tư vấn, đánh giá, tổng hợp rất chi tiết. Với tính cách này những ngành phù hợp với nữ giới có thể kể đến như giáo viên, nhân viên văn phòng…
  • Chọn ngành theo xu hướng xã hội. Không chỉ còn nhành phù hợp với tính cách, tâm lý mà bạn còn phải lựa chọn đúng ngành có triển vọng. Với sự phát triển của nền kinh kế, thì nhóm ngành nghề có triển vọng sẽ giúp nữ giới giảm bớt được sự cạnh tranh cũng như khả năng thất nghiệp.

II. Con gái nên học ngành gì?

Rất nhiều người hay nói “Nghề này phù hợp với con gái hơn”, “Nghề này phù hợp với nam giới hơn”… Vậy con gái nên học ngành gì để dễ xin việc nhất. Bạn có thể tham khảo một số ngành nghề gợi ý dưới đây.

1. Ngành sư phạm

Con gái nên học ngành gì
Sư phạm là ngành học được nhiều bạn nữ lựa chọn

Từ trước đến nay, ngành sư phạm luôn được các bậc phụ huynh đánh giá cao và hướng con gái theo học. Tại sao lại như vậy?

Bởi, sư phạm là ngành nghề có sự ổn định, bạn không cần phải tăng ca nhiều như những công việc khác. Đây quả thực là một công việc không quá nặng nhọc và rất phù hợp với các bạn nữ. Hơn thế, khi theo ngành sư phạm, bạn vẫn có thời gian để chăm sóc gia đình, con cái nên đây là ngành nghề được nhiều nữ giới chọn và là ước mơ của nhiều cô gái khi còn ngồi trên ghế nhà trường.
Bạn có thể chọn các môn khác nhau như dạy văn, dạy toán, dạy sử… Hoặc là giáo viên mầm non nếu bạn yêu thích trẻ nhỏ. Lựa chọn giáo viên tiểu học, THCS, THPT cũng là lựa chọn phù hợp cho những bạn gái mong muốn trở thành cô giáo trong tương lai.

2. Biên tập viên

Con gái nên học ngành gì, câu trả lời là biên tập viên. Tuy không phải là ngành quá hot nhưng biên tập viên lại là sự lựa chọn của nhiều bạn nữ hiện nay.
Khi theo học ngành biên tập viên, bạn có thể làm việc tại các nhà xuất bản, tạp chí, trong lĩnh vực truyền hình… Đây là ngành nghề phù hợp với những cô nàng có sự tỉ mỉ và tính cách cẩn thận, đặc biệt là khả năng viết lách và là người cực kỳ sáng tạo để làm ra sản phẩm tốt. Các sản phẩm đó có thể là bài báo, bản tin truyền hình, cuốn sách…

3. Dược sĩ

Con gái nên học ngành gì
Dược sĩ cũng là ngành học mà các bạn nữ nên lựa chọn

Dược sĩ là lựa chọn hoàn hảo cho các cô nàng thích chăm sóc sức khỏe cho người khác bằng thuốc bạn nghiên cứu hoặc bán cho họ. Không chỉ vậy, bạn có thể làm việc tại các quầy thuốc, hoặc tự mở quầy thuốc cho chính mình. Đây là công việc được đánh giá khá nhẹ nhàng, phù hợp với sức lao động của nữ giới cũng như có thời gian chăm sóc gia đình.

4. Kế toán

Nếu bạn là cô nàng có tính tỉ mỉ, kiên trì và yêu thích những con số thì kế toán chính là ngành sinh ra để dành cho bạn. Đây là ngành nghề khá nhẹ nhàng, bạn có thể tìm việc ở rất nhiều doanh nghiệp, công ty khác nhau. Bởi tất cả các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn, từ doanh nghiệp nhà nước hay tư nhân, doanh nghiệp nước ngoài đều cần nhân viên kế toán.

5. Tài chính- ngân hàng

Con gái nên học ngành gì
Tài chính ngân hàng phù hợp với các bạn gái yêu thích các con số

Với sự phát triển của nền kinh tế, xã hội hiện nay thì tài chính ngân hàng thực sự là ngành nghề phù hợp với các bạn nữ. Môi trường làm việc chuyên nghiệp, lương cao và ổn định. Hơn nữa, với sự phát triển của ngành tài chính ngân hàng thì việc bạn tìm được công việc trong lĩnh vực này tương đối dễ dàng. Bạn có thể làm việc tại các ngân hàng, doanh nghiệp hoạt động về tài chính.

6. Quản trị nhân sự

Thêm một sự lựa chọn nữa cho thắc mắc con gái nên học ngành gì chính là quản trị nhân sự. Bởi hiện nay, rất nhiều công ty trên cả nước, từ tư nhân đến nhà nước đều mong muốn duy trì ổn định, hiệu quả lao động cao, chính vì vậy, để đáp ứng được điều đó nhân viên quan trị trong các công ty là rất cần thiết.
Vậy nên, có thể thấy rằng ngành quản trị nhân sự là một trong những ngành không lo thất nghiệp, nhất là với các bạn nữ. Nếu như bạn chưa biết con gái nên học ngành gì để dễ xin việc thì quản trị nhân sự là ngành nghề đúng đắn nhất mà bạn đang nghĩ tới.

III. Các khối ngành mà con gái nên chọn

Trên thực tế thì không có sự phân biệt nhóm ngành giữa nam giới và nữ giới, nhưng phần lớn các bạn gái thường chọn ngành học văn hóa, khối khoa học xã hội. Nhung không ít các bạn nữ có bộ óc khoa học và tính cách cá tính nên theo học các ngành công nghệ, khoa học…

1. Nhóm ngành cho các bạn nữ cá tính

Con gái nên học ngành gì
Các bạn có thể chọn ngành theo sở thích, tính cách

Với những bạn có cá tính mạnh sẽ thích hợp theo học tại các trường như Đại học Bách Khoa, các ngành kỹ thuật hoặc trường quân đội… Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể làm được những công việc mà dường như chỉ nam giới mới dám làm, dám học.

Đối với những bạn nữ cực kỳ cá tính, theo khối A hay A1 thì phần lớn lựa chọn ngành Công nghệ thông tin. Đây được nhận xét là nhóm ngành vất vả, khô khan. Thế nhưng, công nghệ thông tin hiện là ngành có tương lai và đang phát triển rất mạnh mẽ, cực kỳ phù hợp với các cô nàng cá tính thiên về khối khoa học tự nhiên.

2. Nhóm ngành cho các bạn nữ nhu mì

Những bạn nữ có tính cách hiện hậu thường thiên về khối C, D… nên các ngành nghề phù hợp có thể kể đến như sư phạm,báo chí truyền thông, quản lý nhà nước…
Đây là những ngành nghề phù hợp với nữ giới và cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp đại học là tương đối lớn.
Vậy là bài viết trên đây của brubeck.info, chúng tôi hy vọng đã phần nào giúp bạn giải đáp được thắc mắc con gái nên học ngành gì dễ xin việc. Để từ đó bạn có thể xác định rõ hơn hướng đi trong tương lai cho bản thân. Chúc các bạn tìm được ngành học phù hợp và thành công.

Related Posts